Ô dù có từ khi nào?

Ô dù là công cụ được sử dụng phổ biến làm dù che nắng, ô dù che mưa, là vận dụng quan trọng thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Người miền Bắc thường gọi là ô, người miền Nam gọi là dù. Hôm nay, hãy cùng NASON tìm hiểu ô dù có từ khi nào nhé.
Sản xuất ô dù là lĩnh vực thuộc về lĩnh vực may mặc, công nghiệp nhẹ hoặc thủ công nghiệp. Theo nhiều kết quả nghiên cứu khảo cổ và qua các dữ kiện về văn hóa có thể khẳng định nguồn gốc nguồn gốc của những chiếc ô dù cầm tay được xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc  Kể rằng, vào thời Xuân Thu (từ năm 722-481 TCN), có một vị nghệ nhân thợ mộc nổi tiếng tự Lỗ Ban, ông thường sáng sớm tinh mơ đã phải ra ngoài làm việc, do đó thường bị sương sớm làm ướt người. Vân thị, phu nhân Lỗ Ban thấy phu quân khổ cực quá, nên đã nghĩ ra một loại vật dụng dùng để che mưa. Bà lấy tre mài nhẵn nhỏ lại làm cán, ở trên đầu cán thì để một lớp da thú phủ lên, nhìn hình dạng thì rất giống với cái “đình để nghỉ chân”, hơn nữa lại còn có thể mở ra đóng vào tự nhiên, sau này loại này được gọi là “dù”.
Như một lẽ thông thường, xưa kia khi con người mới hình thành trên trái đất thì theo bản năng đã biết trú trong các hang đá, dưới các lùm cây mỗi khi giá rét, mưa, gió. Và cứ như vậy cuộc sống đã dạy cho con người phải biết dùng một thứ gì đó như cành cây có lá xum xuê, chiếc lá cây to để che lên đầu của mình, dần dần tạo ra những vật hình cái ô như ngày nay để dùng mỗi khi cần. Tất nhiên, khi mới sơ khai, vật dụng mang hình hài chiếc ô như ngày nay không đẹp, gọn gàng, tiện lợi như ngày nay được. Ô dù cầm tay được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên ô dù đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Hy Lạp, Anh, Nam Phi, Kenya, Úc, và Mỹ.
Lịch sử ô dù:
Trung Đông: Trong các tác phẩm điêu khắc tại Ni-ni-ve, ô dù che xuất hiện thường xuyên. Chiếc ô dù đó hơi khác so với những chiếc ô dù ngày nay. Vào thời đó, ô dù chỉ được sử dụng cho vua chúa mà thôi.
Ba Tư: Ô dù che liên tục tìm thấy trong công tác khắc của Persepolis và Sir John Malcolm đã có một bài viết về đề tài này trong năm 1815 “Lịch sử của Ba Tư.”
Ai Cập Cổ Đại: Ô dù thường được dùng trong các nghi lễ thần thánh với nhiều hình dạng khác nhau.
Hy Lạp Cổ: Ô dù là một vật trang trí không thể thiếu với các phụ nữ thời Hy Lạp Cổ Đại, thường có thể gấp vào hoặc xòe ra dễ dàng, thuận tiện để các quý bà quý cô dạo chơi.
La Mã: Người La Mã khi xâm chiếm Hy Lạp đã mang về chiếc ô dù che xinh đẹp. Người ta đã trang trí dù trên các mái hiên nhà hát, đấu trường. Hình ảnh dù còn xuất hiện trong các bức phù điêu của hoàng gia, các tác phẩm điêu khắc và gốm sứ.
Trung Quốc: Trong tài liệu khảo cổ, người ta tìm thấy các cây dù được sử dụng từ rất sớm, năm 1270 TCN. Người ta còn tìm thấy ô dù che còn dùng để che mưa nắng trên các cổ xe của Tần Thủy Hoàng…
Tại Việt nam cũng có 1 đơn vị chuyên cung ứng và sản xuất rất nhiều mẫu mã ô dù đa dạng như vậy đó là Công ty Ô dù Nason. Khi đến với ô dù Nason quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình về chất liệu của từng loại ô, về kích thước và hình ảnh cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó với một đội ngủ nhân viên lành nghề và giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn giúp bạn những sản phẩm tốt nhất với mức giá thành ưu đãi. Chúng tôi luôn chú trọng yếu tố uy tín và đảm bảo cung cấp nhiều sản phẩm dù cầm tay, dù quảng cáo, đạt chất lượng cao nhất đến quý khách hàng. Chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng tất cả các khách hàng.
Hotline: 094.789.3181
Website: odunason.com

Cách lựa chọn ô dù trong mùa mưa
Chất liệu vải làm ô dù cầm tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close My Cart
Close Wishlist
Recently Viewed Close

Close
Navigation
Categories